ทำไมคุณต้องใช้น้ำยาล้างตะกรันในการทำความสะอาดเครื่องทำความเย็นควบแน่นแบบระเหย (Ammonia Chiller)​

ถึงแม้ว่าการทำความเย็นแบบระเหยจะมีประสิทธิภาพและประหยัด แต่ปัญหาหลักของเครื่องทำความเย็นควบแน่นแบบระเหยคือตะกรันที่เกาะด้านนอกของท่อซึ่งสามารถชะลอกระบวนการทำความเย็นลงได้อย่างมากเมื่อใช้น้ำกระด้างที่ไม่ผ่านการบำบัด และท่อเหล่านั้นมีก๊าซร้อน ซึ่งต้องใช้น้ำฉีดพ่นบนท่อน้ำเหล่านี้เพื่อระบายความร้อนในท่อ เพราะหากใช้น้ำกระด้างที่ไม่ผ่านการบำบัดจะทำให้เกิดตะกรันเกาะตัวหนาเกือบ 2 มิลลิเมตร

 

ตะกรันเป็นศัตรูตัวสำคัญของคอนเดนเซอร์

ตะกรันที่สะสมบนคอนเดนเซอร์เป็นเรื่องธรรมดาแต่ไม่เป็นเรื่องปกติ ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ปฏิบัติงานควรตระหนักถึงปัญหาประสิทธิภาพของการทำงานและอายุการใช้งานของคอนเดนเซอร์ เพราะยิ่งอุณหภูมิสูงขึ้นเท่าไหร่ ประสิทธิภาพของคอมเพรสเซอร์ (compressor) ก็จะยิ่งลดลง การทำงานเพิ่มขึ้นของกำลังคอมเพรสเซอร์ ยิ่งทำให้ประสิทธิภาพของคอนเดนเซอร์ลดลง ซึ่งตามข้อมูลต่างๆ ระบุว่า:

 

ด้วยขนาด 1/64 นิ้ว (0.4 มิลลิเมตร) ประสิทธิภาพของคอนเดนเซอร์จะลดลง 15%

 

สำหรับขนาด 1/64 นิ้ว (0.4 มิลลิเมตร) กำลังของคอมเพรสเซอร์ จะเพิ่มขึ้น 3.5%

 

สำหรับขนาด 1/64 นิ้ว (0.4 มิลลิเมตร) ประสิทธิภาพคอมเพรสเซอร์จะลดลง 0.5%

 

ยิ่งไปกว่านั้น การเพิ่มเกรดของผ้าเบรกสามารถลดกำลังแรงม้าของคอมเพรสเซอร์ได้

 

การบำรุงรักษา

ตามปกติแล้ว การดูแลรักษาเครื่องทำความเย็นควบแน่นแบบระเหย อุปกรณ์ที่คุณควรเช็ค เช่น เครื่องกรอง (บ้างอาจเปิดได้ง่าย บ้างยากในการเปิด ดังนั้นคุณควรปรึกษาผู้ผลิตของคุณ) bleed valves และ หัวฉีด (เช็คหัวฉีดทุกเดือนเพื่อไม่ให้เกิดการอุดตัน) ระบบขับเคลื่อน (เชิงกล) ควรทำการดูแลรักษาตลับลูกปืนเม็ดกลม (ใส่จาระบีชนิดกันน้ำทุกๆ หกเดือน) สายพาน (เช็คความตึงหย่อนของสายพานปีละครั้ง) รวมถึงฟังเสียงการทำงานของมอเตอร์พัดลม (หากคุณได้ยินเสียงดังมันเป็นสัญญาณเตือนล่วงหน้าถึงการเสื่อมสภาพของสายพาน) และล้อสายพาน (เช็คสี่จุดที่สัมผัสกับสายพาน)

 

การบำบัดน้ำ

หากคุณปล่อยอากาศออกจากระบบเป็นครั้งคราว สิ่งสกปรกทั้งหมดจะไม่ถูกทิ้งไว้ข้างใน ยิ่งไปกว่านั้น ช่างของคุณจำเป็นต้องดูการใช้สารเคมี เช่น สารยับยั้งการเกิดสนิมและตะกรัน การสะสมของสังกะสี และการควบคุมการปนเปื้อนทางชีวภาพ แคลเซียมคาร์บอเนต (CaCO3) ซึ่งจะเกาะอยู่ตรงกลางของคอยด์ก่อน หากของแข็งหลุดออกจากสารละลาย เพราะคุณดูแลระบบอย่างดีตามขั้นตอนด้วย VULCAN Electronic Anti-Scale System ก็เหมือนกับคุณช่วยลดปัญหาในอนาคตที่จะตามมา

 

การป้องกันตะกรัน

แต่ละพื้นที่มีคุณภาพน้ำที่แตกต่างกันไป และหากคุณรู้คุณภาพของน้ำที่คุณต้องเผชิญ คุณก็สามารถรู้วิธีการรักษาระบบทำความเย็นภายในของคุณได้ เพื่อป้องกันการเกิดตะกรัน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้เช็ดเครื่องใช้ให้แห้ง หลีกเลี่ยงจุดที่แห้งและดูการหมุนเวียนของปั๊ม ใช้อุณหภูมิน้ำที่เย็นกว่าและใช้โปรแกรมการบำบัดน้ำที่เหมาะสม

 

ในการกำจัดตะกรันด้วยสารเคมี คุณควรทำความสะอาดภายในของตัวเครื่อง โดยการเพิ่มสารละลายกรดซัลฟามิก (10% inhibited sulphamic acid solution) เป็นระดับเริ่มต้นค่า pH เท่ากับ 1 และระบายคอนเดนเซอร์ให้ระเหยทันทีเพื่อทำความสะอาดและตรวจสอบระบบ แต่หากคุณต้องการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การกำจัดตะกรันบนคอยด์ของเครื่องทำความเย็นควบแน่นแบบระเหยด้วย VULCAN Electronic Anti-Scale System จะทำให้คุณมีระบบทำความเย็นที่ปราศจากการใช้สารเคมีและมีระยะการคืนทุนที่ต่ำคือไม่เกิน 2 ปี

 

Sources

http://www.carlsonstewart.com/blog/effect-condenser-scale-system-performance

http://www.scalepreventionindia.com/pdf/EvaporativeCondenser_Betagro_CaseStudy.pdf

https://www.achrnews.com/articles/84535-maintenance-and-efficiency-of-evap-condensers

 

B03-vulcananti-scale_com-MTTA(Noreena)

บริษัท เอสจีไอ เทคโนโลยี จำกัด (สำนักงานใหญ่)​

587/1-2 ถ.พระราม 3 แขวงบางโพงพาง 
เขตยานนาวา  กรุงเทพมหานครฯ 10120​

ติดต่อเรา​

All rights reserved ©2021 ​SGI Technology​

Send

This field is required.

Thank You!

The form has been successfully sent.

This field is required.

This field is required.

This field is required.

This field is required.

Send

This field is required.

Thank You!

The form has been successfully sent.

This field is required.

This field is required.

This field is required.

This field is required.

โทรหาเราคลิกเลย!

follow us​

DESIGN by​

 จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google